icon icon icon icon
Đồ Cúng Tâm Linh|Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

Bài cúng sửa nhà và 4 điều cần lưu ý khi cúng sửa nhà

Nguyễn Xuân Nghĩa
Ngày 24/08/2022

Bài cúng sửa nhà và 4 điều cần lưu ý khi cúng sửa nhà

Nhiều gia chủ cho rằng chỉ nên cúng khi làm nhà mới, còn đối với việc sửa nhà thì không cần. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm sai lầm, bởi vì sửa nhà sẽ động chạm đến phần âm, nếu làm qua loa sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sau này. Vì thế, chúng ta cần phải báo cáo với tổ tiên, làm lễ cúng tôn thần và đọc bài cúng sửa nhà để xin phép bậc trên thì mới may mắn, yên vui.

Vì sao cần phải cúng sửa nhà?

Sửa nhà cũng đồng nghĩa với việc bạn động chạm đến phần âm của ngôi nhà, tức là động đến mặt tâm linh và long mạch của một mảnh đất. Điều này phá vỡ sự bình yên bấy lâu nay và nó gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, sinh hoạt của gia đình.

Người xưa có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”, vì thế, khi chúng ta tác động vào phần đất, chính là động đến thổ thần. Vì lẽ đó mà không kể là sửa chữa hay làm mới, bạn đều phải làm lễ cúng thần linh thổ địa, tổ tiên để xin phép và cầu mong sự che chở cho quá trình được hanh thông. Đặc biệt, việc cúng bái cần được thực hiện theo quy trình, trình tự nhất định và không được lơ là hay qua loa dù chỉ là một công đoạn nhỏ nhất.

Khi chúng ta tác động vào phần đất, chính là động đến thổ thần, nên cần phải làm lễ cúng

Đối với trường hợp gia chủ không hợp tuổi để sửa nhà, thì gia chủ có thể mượn tuổi của một người khác hợp tuổi hơn. Khi mượn tuổi, gia chủ cũng cần tìm hiểu cẩn thận để tránh những điều không hay và giúp cho quá trình diễn ra một cách thuận lợi. Trong những phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý gia chủ cách mượn tuổi và nội dung bài cúng sửa nhà chuẩn xác nhất!

Cách mượn tuổi sửa nhà khi không được tuổi

Đối với những việc quan trọng như xây nhà, sửa nhà, gia chủ đều nên đi xem tuổi để biết được năm đó có hợp tuổi để khởi công được không. Nếu không thì chớ nên lấy tuổi mình sửa nhà mà tốt nhất là mượn tuổi của người thân thiết như anh em, bạn bè, người thân đứng tên.

Khi mượn tuổi, gia chủ cần đảm bảo người đó có tuổi hợp để sửa nhà trong năm và không cho cùng lúc 2 người mượn tuổi để đứng làm chuyện đại sự. Trong tất cả các lễ cúng sửa nhà, người đứng ra đại diện sẽ là người được mượn tuổi. Đồng thời, khi đọc bài cúng sửa nhà, người được mượn cũng sẽ xưng danh là chủ nhà để chủ trì thực hiện nghi lễ cúng bái. Cho đến năm nào hợp tuổi gia chủ thì mới làm lễ chuyển nhượng và hoàn tất vai trò người được mượn tuổi.

Lễ vật cúng sửa nhà gồm những gì?

Trước khi đọc bài cúng sửa nhà, gia chủ cần phải chuẩn bị lễ vật cúng sửa nhà. Bạn cần phải chuẩn bị tươm tất, đầy đủ với sự thành tâm, chớ có qua loa lấy được sẽ khiến thần linh, tổ tiên quở trách và ảnh hưởng không tốt đến quá trình sinh sống trong nhà.

Mâm cúng sửa nhà tham khảo

Tùy theo phong tục riêng của từng vùng miền và điều kiện tài chính của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng lễ có thể có sự khác biệt. Dưới đây là mâm cơm cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

  • Bộ tam sinh gồm gà luộc, thịt lợn luộc, trứng trắng luộc
  • 1 dĩa xôi hoặc bánh chưng
  • 1 bát nước, 1 chút rượu và 1 bát gạo trắng
  • Quần áo giấy tiền vàng mã
  • Chè, bao thuốc, hương đèn
  • 1 mâm ngũ quả, 1 đĩa trầu cau, 1 bình hoa tươi

Gia chủ đặt lễ vật lên một mâm nhỏ. Riêng trường hợp sửa nhà có động thổ, gia chủ nên đặt mâm lễ trên bàn nhỏ để ở giữa khu đất.

Sau khi làm lễ xong, gia chủ chuẩn bị thêm 1 dĩa muối và rắc lên nền đất xung quanh.

Bài cúng sửa nhà - Văn khấn sửa nhà 2022

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Gia chủ nên cúng với tất cả sự thành tâm để cầu may mắn, suôn sẻ

Đọc bài cúng sửa nhà xong, người cúng (gia chủ hoặc người được mượn tuổi) tiến hành đốt tiền vàng mã và rải muối gạo xung quanh vùng đất. Sau đó, người cúng sẽ tự tay động thổ hoặc tháo dỡ công trình.

Riêng phần gạo, muối và nước, gia chủ sẽ để lại cho lễ nhập trạch.

4 lưu ý khi làm lễ cúng sửa nhà

Khi làm lễ cúng và đọc bài cúng sửa nhà, gia chủ cần lưu ý 4 điều quan trọng sau:

1. Khi mua đồ cúng khấn

  • Chỉ mua đồ tươi ngon, sạch sẽ để làm lễ cúng để thể hiện sự chu toàn, thành tâm
  • Tuyệt đối tránh trả giá khi mua đồ làm lễ cúng, vì đây là hành động thiếu tôn trọng, thiếu thành kính
  • Nên chọn những sản vật của quê hương để làm lễ cúng
  • Cúng xong, gia chủ nên thụ lộc để đảm bảo về mặt tâm linh

2. Khi chọn ngày cúng khấn

Trước khi cúng sửa nhà, gia chủ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp và hợp tuổi của gia chủ (hoặc người được mượn tuổi) để mọi chuyện được hanh thông, may mắn, suôn sẻ.

3. Lưu ý khi khấn

Gia chủ (hoặc người mượn tuổi) khi đọc bài cúng sửa nhà cần phải ăn mặc lịch sự, nghiêm trang, chỉnh tề. Đồng thời, cần thể hiện sự thành tâm khi làm lễ và đọc bài cúng sửa nhà.

4. Khi hoàn thành cúng sửa nhà

Sau khi hoàn thành thủ tục cúng lễ và đọc bài cúng sửa nhà, gia chủ sẽ tiến hành đốt tiền vàng mã và rải muối gạo quanh vùng đất đó rồi mới bắt đầu động thổ. Còn hũ muối, nước và gạo thì đem cất kỹ để đặt lên nơi thờ Táo Quân sau khi nhập trạch.

Đó là bài cúng sửa nhà và 4 điều cần lưu ý khi cúng sửa nhà mà bạn có thể tham khảo. Cảm ơn bạn đã đón đọc và chúc bạn thực hiện lễ cúng suôn sẻ, thuận lợi!

 # Bài cúng sửa nhà và 4 điều cần lưu ý khi cúng sửa nhà  # Bài cúng sửa nhà và 4 điều cần lưu ý khi cúng sửa nhà  # Bài cúng sửa nhà và 4 điều cần lưu ý khi cúng sửa nhà  # Bài cúng sửa nhà và 4 điều cần lưu ý khi cúng sửa nhà  # Bài cúng sửa nhà và 4 điều cần lưu ý khi cúng sửa nhà  # Bài cúng sửa nhà và 4 điều cần lưu ý khi cúng sửa nhà

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 09/06/2024

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) sắp tới...

Xem thêm

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 31/05/2024

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn Mâm Cúng Căn Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi...

Xem thêm

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì?

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 27/05/2024

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì? Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ từ...

Xem thêm

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất  Hầu hết các thủ tục cúng Mụ bà để phù hộ...

Xem thêm

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới Việc tìm hiểu thủ tục về nhà mới cần những gì để chuẩn bị cho tươm tất...

Xem thêm

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN KHUYẾN MÃI

Giỏ hàng