icon icon icon icon
Đồ Cúng Tâm Linh|Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI

Nguyễn Xuân Nghĩa
Ngày 11/02/2020

BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI

Bài cúng động thổ mượn tuổi không còn là điều cần thiết trong những buổi lễ cúng động thổ. Mượn tuổi làm nhà cần lưu ý và chuẩn bị những gì? Ở bài viết này, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chia sẻ đến các bạn về những kinh nghiệm mượn tuổi và khấn cúng động thổ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

1. Vai trò của bài cúng động thổ xây nhà

2. Thủ tục mượn tuổi để xây nhà và chuộc nhà khi mượn tuổi

2.1. Tại sao cần người mượn tuổi làm lễ cúng động thổ

2.2. Cách chọn người mượn tuổi phù hợp

2.3. 5 loại trái cây cúng động thổ bao gồm những gì?

3. Yêu cầu của sắm lễ cúng đông thổ khi xây nhà

4. Tiến hành nghi lễ cúng động thổ

5. Bài cúng động thổ mượn tuổi xây nhà do người được mượn tuổi khấn

1. Vai trò của bài cúng động thổ xây nhà

Việc mượn tuổi làm nhà cũng như mượn người hợp tuổi đọc văn khấn cúng động thổ mượn tuổi không còn là điều xa lạ đối với các buổi lễ động thổ xây nhà ngày nay. Theo quan điểm của các chuyên gia về phong thuỷ thì rất ít gia đình chọn tuổi người phụ nữ để động thổ. Mà hầu như nếu người đàn ông trong gia đình không hợp tuổi thì liên hệ những người thân hỗ trợ bằng cách thay thế họ trong buổi lễ cúng động thổ.

Gia chủ cần sự tư vấn từ thầy tử vi về vấn đề mượn tuổi xây nhà hoặc bạn có thể liên hệ tìm đến sự hỗ trợ và tư vấn của những người am hiểu về lĩnh vực này trước khi quyết định mượn tuổi của ai đó để làm nhà. Nếu chọn tuổi không hợp bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng xấu đến công việc của mình. Vì vậy bạn hãy thận trọng trước khi đưa ra quyết định mượn tuổi, đây là điều cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bạn xây nhà.

Người cho mượn tuổi xây nhà thì cũng cần chú ý đến vấn đề cho người mượn tuổi, phải chọn người hợp tuổi với mình nếu không muốn bị ảnh hưởng xấu đến công việc và nhiều mặt khác trong cuộc sống. Một vấn đề nữa là người cho mượn tuổi không được cùng xuất hiện trong hai lễ cúng động thổ xây nhà.


Mượn tuổi xây nhà đã không còn là điều xa lạ

Một căn nhà hoàn hảo hợp tính phong thuỷ là âm dương tương đồng và hài hoà. Tính dương là thể hiện người đàn ông và việc chọn lấy làm ngày động thổ. Tính âm thể hiện người phụ nữ lấy việc bố trí nội thất nhà cửa. Thiết kế nhà cửa và trang trí nội thất cũng là cơ sở giúp cho ngôi nhà hợp phong thuỷ hơn. Phong thủy của một ngôi nhà có thể ảnh hưởng đến công việc và nhiều mặt trong cuộc sống của gia chủ. Muốn công việc thuận lợi và hanh thông bạn đừng nên bỏ qua phong thủy của ngôi nhà. Bạn nên cần sự tư vấn của kiến trúc sư cùng thầy phong thủy về kiến trúc và cách bài trí của ngôi nhà

Tính cát – hung của một ngôi nhà không những phụ thuộc vào văn khấn động thổ mượn tuổi. Mà còn phụ thuộc vào người làm lễ hay người được mượn tuổi. Theo cửu trạch thì nếu mình không hợp phong thuỷ thì nên mượn người khác. Chủ yếu lấy vận khí tốt của họ đều giúp vận khí ngôi nhà trở nên tốt hơn. Mong muốn gặp được nhiều điều an lành và vận may trong công việc và cuộc sống, hạn chế vận xấu và trắc trở. Chính vì vậy, bạn nên tìm gặp thầy phong thủy để được tư vấn chi tiết và chính xác về phong thủy phù hợp với mệnh và hợp tuổi của mình.

2. Thủ tục mượn tuổi để xây nhà và chuộc nhà khi mượn tuổi

2.1. Tại sao cần người mượn tuổi làm lễ cúng động thổ

Khi tuổi gia chủ trong năm làm động thổ phạm vào tuổi kỵ làm nhà, sửa nhà,… Nói chung, trong năm đó gia chủ không hợp bất cứ việc gì liên quan đến xây dựng ngay cả việc chuyển đến nhà mới cũng không được. Nhưng do tình thế bắt buộc gia chủ phải tiến hành những việc đó thì sẽ cần đến người mượn tuổi để thay bản thân gia chủ làm điều đó.

Tất cả đều quy về “phong thuỷ” việc hợp phong thuỷ là đúng phong thuỷ là đều căn bản cho bất kỳ ai bên lĩnh vực xây dựng. Chỉ có như vậy mới mang nhiều điều may mắn cho gia chủ, hạn chế những vận xấu bất ngờ xảy ra. Đó là điều không ai muốn. Vậy nên, nếu gia chủ không được tuổi năm nay làm động thổ hãy tìm người thay thế gia chủ để làm thủ tục văn khấn động thổ mượn tuổi.

2.2. Cách chọn người mượn tuổi phù hợp

Người mượn tuổi sẽ lấy tuổi mụ để xem người đó có hợp hay không. Cách tính tuổi làm nhà dựa trên tránh các tuổi phạm vào làm nhà. Chỉ cần tránh những tuổi đó thì sẽ chọn người người mượn tuổi phù hợp. Mục đích duy nhất để giúp gia chủ hoàn thành buổi lễ động thổ mà không phạm tuổi kỵ. Những người đc coi là kỵ nếu tuổi họ tính ra phạm phải:


Nếu gia chủ không hợp tuổi thì có thể mượn tuổi

Hoang ốc:

Tuổi này sẽ có 6 cung được chia như sau: Nhất cát: Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư lạc nghiệp. Nhì nghi: gia chủ làm nhà sẽ có lợi,nhà cửa hưng thịnh giàu có. Tam địa sát: gia chủ sẽ mắc bệnh tật nếu chọn người cung này. Tứ tấn tài: đây là cung tốt phù hợp làm nhà phúc lộc sẽ tới. Ngũ thọ tử: gia chủ nếu chọn người này làm nhà thì trong nhà gia đình chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt ly. Lục hoang ốc: khó thành đạt được về sự nghiệp. Nếu gia chủ coi tuổi người mượn tuổi phạm vào những cung Hung thì tránh còn cung Cát thì có thể lựa chọn.

Kim lâu:

Tuổi này sẽ chia làm 9 cung như sau: Cung Càn là kim lâu thê gây họa cho vợ người chủ. Cấn lâu tử là gây họa cho con người chủ. Tôn là kim lâu lục súc gây họa cho vật nuôi trong nhà. Khôn là kim lâu thân gây hại cho bản thân gia chủ. Các cung còn lại thì tốt hoặc trung bình không gây ảnh hưởng gì cả.

Tam tai:

Những năm kỵ khi người được chọn thuộc độ tuổi sau:
Tuổi thân, tý, thìn kỵ các năm dần, mão, thìn. Dần, ngọ, tuất kỵ các năm thân, dậu, tuất. Hợi, mão, mùi kỵ những năm tỵ, ngọ, mùi. Tỵ, dậu, sửu kỵ những năm hợi, tý, sửu.

Dựa vào những phân tích trên để chọn người mượn tuổi cho phù hợp. Ta thấy mặc dù phạm vào những tuổi đại kỵ. Nhưng trong rủi có may, có xấu thì sẽ có tốt. Gia chủ hãy tìm kiếm người thân hợp những cung Cát đề giúp mình tiến hành thủ tục cúng động thổ.

2.3. Lưu ý cho gia chủ khi làm lễ chọn người mượn tuổi

Trước hết, chủ nhà làm giấy bán nhà danh nghĩa cho người mượn tuổi ( không được phép hợp pháp luật, đây có thể coi là giấy tờ giả mà thôi ). Sau đó, người được mượn tuổi làm lễ khấn và động thổ theo hướng đẹp phù hợp đã chọn. Lưu ý gia chủ không được có mặt trong buổi lễ.

Tiếp tục đến giai đoạn cất mái nhà, người được mượn tuổi tiếp tục phải làm các thủ tục thay cho gia chủ làm lễ. Đến khi nhập trạch về nhà mới người được mượn tuổi làm các thủ tục như : Dâng hương, khấn vái làm lễ về nhà mới. Và bàn giao lại nhà cho gia chủ. Chủ nhà làm giấy mua lại căn nhà. Cuối cùng, chủ nhà làm lễ nhập trạch.

Điều quan trọng ở đây gia chủ hãy nhớ là phải sắm lễ vật đầy đủ trước đó. Bởi vì, người mượn tuổi sẽ không yêu cầu tự sắm lễ. Mà bản thân gia chủ hãy tự mình làm điều đó trước khi bắt đầu nghi lễ.

Lưu ý cho gia chủ khi làm lễ chọn người mượn tuổi:

 • Người mượn tuổi tuyệt đối không tham gia 2 lễ động thổ trong cùng một thời gian.
 • Chỉ được phép mượn người khi xây nhà mới hoặc đại tu sửa chữa.

Nếu bạn dự định sửa chữa nhỏ mà không động đến đất thì chỉ cần chọn ngày tháng đẹp để làm. Thủ tục bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà tương tự, tuy nhiên bạn có thể bỏ qua vì đây là sửa chữa nhỏ không đáng đề cập đến. Hoặc không ảnh hưởng lớn đến cấu trúc và hình dáng ngôi nhà.

3. Yêu cầu của sắm lễ cúng đông thổ khi xây nhà

3.1. Ý nghĩa của số 5 trong mâm ngũ quả

Khi thực hiện nghi lễ cúng động thổ thì gia chủ hoặc chủ đầu tư để ý việc chuẩn bị mâm cúng thật chu đáo các sắm lễ thật đầy đủ và chu đáo để dâng thần linh, Thổ Địa, các vị cai quản trong đất này. Và đặc biệt là mâm ngũ quả động thổ (5 loại trái cây).

Mâm ngũ quả Cúng Động Thổ

Từ thời xa xưa người ta đã quan niệm rằng con số 5 thường xuyên được xuất hiện trong quan niệm truyền thống. Việc chuẩn bị 5 loại trái cây cúng động thổ nói riêng và tất cả các thể cúng nói chung nhằm hướng đến việc cầu xin các vị thần linh những phúc đức: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Hay còn gọi là ngũ lâm môn.

Trong lễ động thổ, mâm trái cây cúng tượng trưng cho sự tập trung đầy đủ những hoa quả trong trần thế. 5 loại trái cây cúng động thổ tượng trưng cho những sản vật kết tinh từ những tinh túy lao động của con người để dâng lên cho đất trời với một tấm lòng thành kính.

3.2. Ý nghĩa của các loại quả tròn trong mâm cúng động thổ

Như các bạn đã biết, trái cây thì mỗi trái có mỗi hình dạng khác nhau, phổ biến nhất cũng là các loại quả hình tròn. Bên cạnh những loại trái cây phổ biến thì nó còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác. Những loại trái cây có hình dạng tròn, căng mọng là tượng trưng cho sự sung túc, căng tràn sức sống.

Quả hình tròn cũng mang ngụ ý cho sự vẹn toàn, đủ đầy, mọi điều như ý, may mắn, khát vọng bình an của gia chủ hay chủ đầu tư. Cho nên các bạn thường thấy trong mâm cúng cúng thần tài, đa số trái cây thổ địa thường không thể thiếu những quả trong như, dưa hấu, bưởi, táo, nho, cam,…

2.3. Mâm ngũ quả cúng động thổ bao gồm những gì?

 • Chuối: (Đông Phương): Tượng trưng cho sự ổn định vững chắc giống nải chuối – đại diện cho hành Mộc
 • Bưởi (Trung Dương): Có màu tương ứng với màu bạc, của cải, sự hoàn kim và vì cũng loại quả tròn nên tương trưng cho khát vọng bình an của gia chủ – đại diện cho hành Kim
 • Của cải, sự hoàn kim hồng đỏ Nam Phương đại diện cho nhiều may mắn trong công việc làm ăn – đại diện cho hành Hỏa
 • Mận tím, hồng xiêm hoặc các loại quả có màu sậm (Bắc Phương): có màu tương ứng với sự tương sinh, phát triển – đại diện cho hành Thổ
 • Lê trắng (Tây Phương): Biểu trưng cho sự hành thông, thuận lợi mọi việc – đại diện cho hành Thủy

2.3 Mâm cúng động thổ

Sau khi đã chọn ngày giờ phù hợp thì tiến hành chuẩn bị vật lễ cho mâm cúng động thổ. Lễ cúng động thổ xây dựng một ngôi nhà ở thông thường cần có đầy đủ các vật lễ như sau:


Mâm cúng động thổ
 • Gà trống luộc (có thể là heo quay)
 • 1 đĩa xôi (thường là xôi trắng hoặc xôi đậu xanh, xôi gấc)
 • Bộ tam sên (cua, trứng vịt lộn, thịt heo luộc)
 • Gạo tẻ
 • Muối trắng
 • Ba chén nước trà
 • Rượu trắng hoặc nước trắng
 • Đèn cầy (nến)
 • Một đĩa trái cây ngũ quả cúng động thổ (chuối, bưởi, dưa hấu, xoài, cam,…)
 • Bình hoa (cúc, lay ơn, đồng tiền, cát tường, hồng,…)
 • Bánh các loại
 • Tiền giấy vàng mã
 • Nhang

4. Tiến hành nghi lễ cúng động thổ

Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ cúng động thổ cần những gì, bạn tiến hành thủ tục làm lễ cúng động thổ, lễ cúng đặt đá xây nhà như sau:

Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà 2020, nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày - tháng - năm - giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật theo như hướng dãn trong bài cúng động thổ mượn tuổi xây nhà, bài cúng động thổ làm nhà 2020, mâm lễ cúng mở móng làm nhà

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Cúng xây nhà động thổ có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, từng gia đình cũng như phụ thuộc vào Pháp sư xem xét.

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối - gạo - nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

5. Bài cúng động thổ mượn tuổi xây nhà do người được mượn tuổi khấn

Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phậ

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con là:……………. Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ.Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật

Lưu ý: Bài cúng động thổ mượn tuổi làm nhà có hướng dẫn, nếu gia chủ có thiện ý để cúng cho các chư vị khuất mặt khuất mày lai đáo tại khu đất của gia chủ thì có thể sắm lễ thêm để cúng trước phần đất. Lễ vật sau khi cúng cho ra ngoài, người trong nhà không sử dụng.

Trên đây Đồ Cúng Tâm Linh đã giới thiệu cho các bạn về bài cúng động thổ mượn tuổi. Nếu như bạn không có người quen để liên hệ khi cần tư vấn thì bạn cũng có thể liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

#BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  V #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI  #BÀI VĂN KHẤN VÀ MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ MƯỢN TUỔI 

Viết bình luận của bạn

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 09/06/2024

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) sắp tới...

Xem thêm

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 31/05/2024

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn Mâm Cúng Căn Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi...

Xem thêm

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì?

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 27/05/2024

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì? Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ từ...

Xem thêm

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất  Hầu hết các thủ tục cúng Mụ bà để phù hộ...

Xem thêm

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới Việc tìm hiểu thủ tục về nhà mới cần những gì để chuẩn bị cho tươm tất...

Xem thêm

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN KHUYẾN MÃI

Giỏ hàng