icon icon icon icon
Đồ Cúng Tâm Linh|Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

MÂM CÚNG CÔ HỒN

Nguyễn Xuân Nghĩa
Ngày 11/02/2020

MÂM CÚNG CÔ HỒN

Cúng cô hồn được coi là nghi thức cúng quan trọng hàng năm của người Việt Nam và mâm cúng cô hồn gồm những gì? Chắc hẳn còn rất nhiều người vẫn băn khoăn. "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" là câu truyền miệng của ông cha ta từ đời này sang đời khác. Một trong những hoạt động tâm linh của ông bà ta đó là tục cúng cô hồn. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Nội dung bài viết:

  • 1. Ý nghĩa việc cúng cô hồn?
  • 2. Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?
  • 3. Đồ cúng cô hồn gồm những gì?
  • 4. Cách bày trí mâm cúng cô hồn?
  • 5. Cách mời vong sau khi cúng cô hồn xong

Cúng cô hồn là một nét văn hóa của người Việt

1. Ý nghĩa việc cúng cô hồn?

Lễ cúng cô hồn gồm những gì? Tại sao phải cúng cô hồn?... Rất nhiều những băn khoăn mà chưa được trả lời. Người xưa thường quan niệm mỗi con người đều có phần hồn và xác. Khi mất đi thì phần hồn vẫn tồn tại nhưng tách khỏi phần xác để đầu thai sang kiếp khác. Có những người mắc nhiều tội lỗi trong dương gian nên không thể đầu thai làm người, mà bị đày xuống địa ngục, trở thành ma đói lang bạt, chuyên đi quấy rối người trần tục. Chính vì vậy lễ cúng cô hồn được xuất hiện. Mục đích là để cúng những cô hồn chưa siêu thoát được, để chúng không quấy rối con người.

Ngoài ra cúng cô hồn cũng là một nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam. Đó là một hành động làm phước, mong muốn cho tất cả những những cô hồn có được ngày xá tội.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn để chúng ta tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất và cầu mong cho họ được siêu thoát.

2. Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?

Thời gian lý tưởng nhất để cúng cô hồn là vào các ngày 14 hoặc 15. Bởi quan niệm dân gian cho rằng đây là lúc các các cô hồn từ địa ngục trở về, là lúc mở cửa địa ngục.

Thời điểm các cô hồn dễ nhận được lễ vật cúng cô hồn tháng 7 âm lịch nhất đó là vào buổi chiều tối. Bởi lúc này ánh sáng không còn mạnh nữa, các vong hồn có thể tụ lại và lên nhận được đồ. Không nên cúng vào ban ngày vì các linh hồn sẽ bị suy yếu bởi ánh sáng mạnh, dù gia chủ có cúng thì không cô hồn nào dám lên để nhận đồ ăn. 

Nếu gia chủ không sắp xếp được thời gian thì có thể chuẩn bị đồ cúng cô hồn vào tất cả các ngày từ mùng 1 đến 15.

3. Đồ cúng cô hồn gồm những gì?

Mâm cúng cô hồn thường đa dạng tùy theo mỗi gia chủ. Thông thường các món truyền thống trong đồ cúng gồm: gà luộc, xôi, giò nem, canh miến, rau thập cẩm,... Nhưng các gia đình không nên quá câu lệ theo những món truyền thống đó, mà có thể linh hoạt chọn những thực phẩm theo mùa để đảm bảo sự tươi ngon. Đồng thời chọn các thực phẩm phù hợp với khẩu vị cũng như kinh tế của gia đình để tránh lãng phí.

  • Đối với mâm lễ cúng Phật

Theo đạo Phật thì mâm cúng không cần thiết phải đầy đủ, chỉ cần con người có tâm là đủ. Do vậy mỗi gia đình chỉ cần chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để tưởng nhớ đến công đức của những người thân, hi sinh vì nước mà chưa được siêu thoát.

  • Đối với mâm lễ cúng tổ tiên

Mâm cúng tổ tiên thường là cỗ mặn, với các món như xôi, món gà luộc, các món canh, món cá kho, cơm vắt, rượu, nước, thịt,.... Các đồ vàng mã như quần áo, giày, dép,  mũ, nón, tiền, vàng,... Hãy chuẩn bị thật chu đáo để thể hiện lòng biết ơn đối với tiên tổ.

  • Đối với mâm lễ cúng cô hồn

Mâm cúng cô hồn gồm những gì? Chúng ta chỉ cần chuẩn bị các đồ đơn giản như sau: muối 1 đĩa, gạo 1 đĩa, cháo loãng 12 bát, hoa quả 5 loại khác nhau, đường đen 12 cục, quần áo giấy với nhiều màu sắc khác nhau, tiền vàng, kẹo, bỏng ngô, khoai, sắn, bim bim, nước 3 chai, nhang 3 cây, nến 2 cây.

Món cháo loãng là thứ quan trọng không thể thiếu trong lễ vật cúng cô hồn, bởi những linh hồn bị đầy đọa chỉ có thể nuốt được cháo do thực quản hẹp. Có thể thay bằng nước mía.

Mâm cúng cô hồn thường không được chuẩn bị các đồ ăn mặn vì sẽ khơi dậy lòng tham của các vong hồn, khiến các vong hồn quyến luyến trần gian nên khó mà được siêu thoát.

4. Cách bày trí mâm cúng cô hồn?

Mâm cúng cô hồn thường đặt ở ngoài hoặc đặt cúng trước cửa nhà. Không nên đặt trên bệ cửa. Đặt chắc chắn trên nền đất đảm bảo không bị xô, vỡ.

Mâm cúng cô hồn thường được đặt ở ngoài sân

5. Cách mời vong sau khi cúng cô hồn xong

Sau khi bày biện mâm lễ xong thì gia chủ thắp nhang và khấn vái. Có thể khấn theo tâm niệm của mình, hoặc có thể đọc theo các văn cúng cô hồn. Sau khi cúng xong thì rắc gạo, muối ra khắp 4 phương trời, vẩy cháo khắp sân, ngõ để bố thí cho các vong hồn để xá tội vong nhân. Đồng thời đốt vàng mã ngay để các vong hồn nhận được lễ vật.

Rất nhiều người lo ngại cúng cô hồn cần những gì? Phải làm sao để các vong nhận đồ ăn xong thì đi? Nếu không chắc chắn các bạn có thể làm lễ cúng cô hồn tại chùa.

Chắc hẳn qua bài viết các bạn đã biết mâm cúng cô hồn gồm những gì rồi đúng không nào. Chúc các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích giúp cho quá trình chuẩn lễ được chu đáo nhất.

Viết bình luận của bạn

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 09/06/2024

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) sắp tới...

Xem thêm

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 31/05/2024

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn Mâm Cúng Căn Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi...

Xem thêm

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì?

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 27/05/2024

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì? Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ từ...

Xem thêm

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất  Hầu hết các thủ tục cúng Mụ bà để phù hộ...

Xem thêm

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới Việc tìm hiểu thủ tục về nhà mới cần những gì để chuẩn bị cho tươm tất...

Xem thêm

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN KHUYẾN MÃI

Giỏ hàng