icon icon icon icon
Đồ Cúng Tâm Linh|Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

CÚNG ĐẦY THÁNG NAM TRỒI NỮ TRỤT

Nghĩa Nguyễn Xuân
Ngày 10/02/2020

CÚNG ĐẦY THÁNG NAM TRỒI NỮ TRỤT

Theo như các bạn đã biết thì lễ cúng đầy tháng được xem là một trong những lễ cúng khá quan trọng. Cách tính ngày cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt đúng theo phong tục Việt Nam được thực hiện như thế nào? Ở bài viết này, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ chia sẻ những thông tin về cách tính cúng đầy tháng cụ thể nhất dành cho các bạn để tham khảo.

Lễ cúng này để tạ các bà mụ, nó được xuất phát từ chính phong tục tín ngưỡng dân gian thờ mẫu thời xưa. Mục đích tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé để nhằm tạ ơn những bà Mụ đã nặn ra được đưa bé khỏe mạnh, xinh xắn,.. mà còn mong muốn được phù hộ cho cả hai mẹ con được “mẹ tròn con vuông”.

Bên cạnh đó, phong tục tín ngưỡng dân gian thời xưa, trong thời gian phụ nữ sinh con thì bắt buộc phải ở cữ và khi bé chưa được tròn đầy tháng thì không được đi ra khỏi nhà và tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiều người. Do vậy, ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé hay còn gọi mà ngày cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt, cũng là ngày đầu tiên hai bên dòng họ nội ngoại và hàng xóm đến thăm chơi và biết đến con cháu mình. Đó cũng chính là ngày đầu tiên chứng minh cho cả xã hội về sự xuất hiện và tồn tại của bé, để được chúc tụng, cưu mang, che chở, dạy dỗ và nâng niu,...

Trong ngày cúng lễ thiêng liêng này, không được xảy ra bất cứ một sai sót nào. Bởi vậy, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách tính cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt một cách hoàn hảo và đầy đủ nhất nhé.

1. Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé

Mỗi em bé sau khi được sinh ra một tháng, thì đều được bố mẹ tổ chức cho một cái lễ cúng đầy tháng. Mục đích đầu tiên của buổi cúng lễ đó là hoan nghênh và ăn mừng chào đón em bé mới được chào đời; sau đó là giới thiệu thành viên chính thức mới với họ hàng gia đình hai bên nội ngoại. Từ thời xưa, ông bà ta đã tính lễ cúng đầu tháng nam trồi nữ sụt cho bé là tùy thuộc vào giới tính và tính theo lịch âm(lịch ta).

Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé: Nếu là bé gái thì tính bắt đầu từ ngày được sinh ra đến một tháng sau và ngày tổ chức cúng đầy tháng sẽ cho lùi lại sau hai ngày. Còn đối với bé trai thì sẽ tổ chức lùi lại một ngày.

Ví dụ: Bé được chào đời vào ngày 25/08 âm lịch thì:

- Bé gái thì sẽ cúng đầy tháng vào ngày 23/09 âm lịch

- Bé trai thì cúng đầy tháng sẽ vào ngày 26/09 âm lịch.

Tại ngày tổ chức cúng đầy tháng cho bé, ngoài việc cần chuẩn bị bữa tiệc để chiêu đãi tất cả mọi người thì còn cần chuẩn bị một mâm cơm cúng đầy tháng đầy đủ tất cả các lễ vật, từ đó sẽ thể hiện được tấm lòng và sự tôn kính tới các bà Mụ, Đức Ông, Gia Tiên hay các Vị Thần Linh,...

2. Lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái cần những gì?

Lễ cúng đầy tháng cho bé được chia làm hai cách cúng và chuẩn bị đồ cúng như sau:

Cúng 12 bà Mụ

 • Cần chuẩn bị 12 đĩa xôi nhỏ: thường cúng bằng xôi gấc hoặc xôi đậu xanh.
 • Chuẩn bị 12 chén chè nhỏ: sử dụng loại chè trôi nước nếu em bé là con gái và chè đậu trắng nếu em bé là con trai.
 • Chuẩn bị 12 chén nước lọc.
 • 12 chén cháo nhỏ: nên sử dụng cháo trắng để cúng.
 • Chuẩn bị đầy đủ trầu cau, giấy tiền vàng, quần áo và giày dép.
 • 12 đĩa thịt lợn quay và đi kèm theo bánh hỏi.
 • Tổng hợp tất cả các loại bánh kẹo mà trẻ con yêu thích, trộn đều và chia thành 12 đĩa.

Cúng Đức Ông

 • Một bình hoa thật tươi và đẹp: có thể lựa chọn hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cát tường,...
 • Chuẩn bị trà, rượu, nước, gạo, muối.
 • 1 bát chè lớn.
 • 1 đĩa xôi lớn.
 • 1 đĩa lợn quay.
 • 1 đĩa bánh kẹo lớn.

Sau khi chuẩn bị xong xuôi tất cả các đồ cúng, thì cách sắp xếp nó sao cho hợp lý và đẹp mắt cũng rất quan trọng. Theo như chúng tôi đã tìm hiểu và thấy được, đó là cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng phù hợp nhất đó là gia đình nên đặt chính ở giữa trong nhà, người thân, ông bà, bố mẹ hai bên nội ngoại là những người đứng xung quanh cúng.

Nghi lễ tiến hành cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt thương được tổ chức và diễn ra vào buổi sáng hay buổi chiều sau khung giờ ngọ và hoàn thành lễ cúng trước khi mặt trời lặn xuống.

Khi cúng, người cúng cần thắp hương một cách trịnh trọng và phải đọc đúng bài khấn cúng đầy tháng; để cung thỉnh thập nhị Mụ bà và Đức ông về trước án chứng minh hưởng thụ các lễ vật, phù hộ cho em bé được mạnh khỏe, ngoan ngoãn, học giỏi, bình an và luôn hạnh phúc.

3. Nghi thức cúng đầy tháng cho bé chuẩn

Để có một lễ cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt trọn vẹn và chuẩn nhất, thì cần thực hiện đầy đủ các nghi thức thắp hương và khấn cầu. Tuy nhiên các thủ tục cúng đầy tháng của bé cần chuẩn bị hai mâm cúng riêng, một mâm để cúng trong nhà và một mâm để cúng ngoài sân.

Như vậy, ở bài này chúng tôi đã giúp các tìm hiểu về cách tính lễ cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt. Hy vọng rằng các thông tin đó sẽ thật sự hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi!

#CÚNG ĐẦY THÁNG NAM TRỒI NỮ TRỤT #CÚNG ĐẦY THÁNG NAM TRỒI NỮ TRỤT #CÚNG ĐẦY THÁNG NAM TRỒI NỮ TRỤT #CÚNG ĐẦY THÁNG NAM TRỒI NỮ TRỤT #CÚNG ĐẦY THÁNG NAM TRỒI NỮ TRỤT #CÚNG ĐẦY THÁNG NAM TRỒI NỮ TRỤT

Viết bình luận của bạn

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 09/06/2024

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) sắp tới...

Xem thêm

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 31/05/2024

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn Mâm Cúng Căn Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi...

Xem thêm

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì?

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 27/05/2024

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì? Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ từ...

Xem thêm

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất  Hầu hết các thủ tục cúng Mụ bà để phù hộ...

Xem thêm

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới Việc tìm hiểu thủ tục về nhà mới cần những gì để chuẩn bị cho tươm tất...

Xem thêm

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN KHUYẾN MÃI

Giỏ hàng