Cúng khai trương cũng chính là một trong những phong tục của người Việt Nam để mong muốn làm ăn của mình thuận lợi, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. Cụ thể hơn, ở bài viết này, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ mang đến cho các bạn thêm các thông tin về cách cúng khai trương đúng chuẩn nhất và những gì cần chuẩn bị.

Nội dung bài viết

 • 1. Chuẩn bị gì trước khi cúng khai trương?
  • 1.1. Chọn ngày giờ tốt
  • 1.2. Chuẩn bị lễ vật cúng khai trương
 • 2. Cúng khai trương ở trong nhà hay ngoài sân là chính xác?
 • 3. Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương
 • 4. Hướng dẫn cúng khai trương đầu năm đúng phong thuỷ
 • 5. Bài cúng khai trương

Cúng khai trương

Cúng khai trương để mong những điều may mắn

 

1. Chuẩn bị gì trước khi cúng khai trương?

1.1. Chọn ngày giờ tốt

Trong các ngày thì luôn có ngày tốt và ngày xấu. Việc chọn ngày tốt xấu cho từng loại tính chất công việc sẽ khác nhau. Theo các chuyên gia phong thuỷ, để xem ngày đẹp nói chung và ngày tốt cúng khai trương nói riêng dựa theo những nguyên tắc sau:

 • Loại bỏ các ngày xấu: bách kỵ, ngày hắc đạo, kỵ với tuổi của chủ sự, các ngày có trực xấu, sao xấu cho công việc.
 • Chọn các ngày tốt là ngày: hoàng đạo, trực tốt và hợp với tuổi của chủ sự và nếu có thêm sao tốt thì càng may mắn hơn.

Từ những lưu ý trên có thể thấy rằng việc coi ngày làm lễ ngày khai trương cửa hàng hay chọn ngày mở cửa khai trương theo tháng trong năm hợp tuổi là vô cùng quan trọng và cần thiết.

1.2. Chuẩn bị lễ vật cúng khai trương

Thông thường, chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương sẽ xuất hiện nhiều trong những ngày đầu năm mới của Tết Nguyên đán. Khi đó, những người kinh doanh sẽ quyết định chọn một ngày để thực hiện nghi lễ khai trương đầu năm, bắt đầu một chu kỳ thời gian sẽ xoá bỏ những điều không may mắn của năm cũ và bắt đầu một năm mới làm ăn thuận buồm xuôi gió. Do đó trái cây cúng khai trương là một lễ vật gần gũi, quen thuộc và mọi người thường gọi là mâm ngũ quả. Vậy mâm trái cây cúng khai trương gồm những loại nào?

Cúng khai trương

Lễ vật cúng khai trương

Bạn cần phải chuẩn bị mâm ngũ quả là loại mâm những lễ vật thường có 5 loại quả khác nhau (theo Trung Quốc ngũ là 5). Đối với người Việt Nam, số 5 thể hiện ước muốn đạt ngũ phúc lâm môn, cụ thể là Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Còn theo phong thủy truyền thống, 5 loại quả này sẽ có 5 màu sắc khác nhau, tượng trưng cho nguồn của cải 5 phương mà con cháu muốn dâng lên để kính dâng tổ tiên cũng như các vị thần linh.

Mâm ngũ quả thường được bày theo phong thủy và đặt trên bàn thờ tổ tiên ông bà trong những dịp lễ Tết hay ngày cưới, ngày khai trương của công ty, nhà hàng… với ý nghĩa là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn mà ông cha ta đã dạy từ xa xưa hoặc biểu tượng cho thành quả sung túc, đủ đầy của một năm làm việc vất vả…

Ngoài mâm ngũ quả thì bạn cần phải chuẩn bị những lễ vật cúng khai trương phải có sau đây:

 • Một bình hoa: Có thể là hoa cúc, hoa đồng tiền,…;
 • Đèn cầy;
 • Gạo tẻ, muối trắng;
 • Trà khô, rượu trắng;
 • Nước lọc;
 • Trầu cau, tiền vàng, nhang thơm;
 • Xôi: Có thể là xôi đậu, xôi gấc;
 • Bánh kẹo, cháo trắng;
 • Gà trống luộc, heo quay;
 • Bánh bao;
 • Bộ Tam Sên cúng khai trương;

2. Cúng khai trương ở trong nhà hay ngoài sân là chính xác?

Nhiều người vẫn thường lo lắng khi không biết cúng lễ khai trương trong nhà hay ngoài sân để thuận lợi hơn. Thông thường, các bàn cúng trong dịp như vậy sẽ được làm ở ngoài sân hoặc ở vị trí quan trọng - trước cửa của công ty hay cửa hàng, nhà hàng… Như vậy, mới có thể thông báo hoặc trình diện được đến các vị Thổ thần cũng như nhiều vị thần linh khác lân cận trong khu vực.

Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề thực sự quan trọng lắm nên không cần quan tâm nhiều, mà bạn chỉ cần chuẩn bị thật chu đáo, kỹ lưỡng mâm cúng đặc biệt là trái cây cúng khai trương cửa hàng. Bởi, nhiều người tin rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu lễ cúng quan trọng này diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp thì công việc làm ăn cũng như giao dịch kinh doanh của bạn sẽ cực kỳ xuôi chèo, mát mái.

3. Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương

Để tiến hành làm lễ cúng khai trương diễn ra được suôn sẻ và không gặp trở ngại thì gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Cần lên một danh sách để chuẩn bị lễ vật cúng khai trương trước để tránh bị thiếu sót và chuẩn bị thật kỹ lưỡng nhất là mâm ngũ quả.
 • Chuẩn bị đầy đủ các loại nhang, trầm hương có mùi dễ chịu để sử dụng cho buổi cúng vái.
 • Không nên lo lắng, mất bình tĩnh mà hãy thả lỏng để tâm hồn mình thư thái, quan trọng nhất là tâm thành khấn. Khi ấy bạn sẽ thực hiện mọi việc một cách vuông tròn.
 • Vị trí đặt mâm cúng khai trương rất quan trọng, vì vậy bạn cần nhờ một người có kinh nghiệm giúp đỡ, hướng dẫn cho việc này để tránh sai sót.
 • Khi khấn bái thật thành tâm để giao tiếp và bày tỏ được tấm lòng thành với các thần linh đồng thời nhớ tiến hành đúng thủ tục để mang lại hiệu quả cao nhất.

Có như vậy, các vị Thổ thần cũng như thần linh tứ phương sẽ dễ dàng tiếp nhận lòng thành của gia chủ và không hề quấy nhiễu mà ngược lại còn tích cực bảo vệ để gia chủ được yên ổn công việc làm ăn thuận lợi.

4. Hướng dẫn cúng khai trương đầu năm đúng phong thuỷ

Trước khi tiến hành làm lễ cúng khai trương đầu năm, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt, phù hợp với gia chủ. Việc này rất quan trọng, nó quyết định đến vận may của công việc kinh doanh của bạn. Bạn nên chọn những ngày như ngày hoàng đạo, ngày sinh khí,..tránh chọn những ngày sát chủ, hắc đạo để tổ chức.

Khi đã chọn được ngày tốt, bạn chuẩn bị lễ vật để dâng lên hương án. Sau khi chuẩn bị lễ vật cúng khai trương bạn sắp lễ lên một bàn lớn được đặt trước cửa hàng. Chờ giờ tốt, bạn đốt sáng đèn cầy, người chủ quán sẽ lên hương khấn vái bài cúng khai trương và thắp hương lên bát.

Lúc cháy hết tuần hương đầu, chủ cửa hàng bước lên bái thần linh ba bái rồi xin lấy tiền vằng đi hoá. Sau khi cháy hết số tiền vàng thì thủ tục của buổi lễ cúng khai trương đầu năm xem như đã hoàn tất.

Thủ tục cúng bái hoàn tất, mời người có tuổi hợp với mệnh của chủ cửa hàng mua hàng để mở hàng đầu tiên cho bạn. Việc này cũng mang nhiều tài lộc, vận may cho việc làm ăn thuận lợi xuôi chèo mát mái.

5. Bài cúng khai trương

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)
 • Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con xin kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.
 • Con xin kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương
 • Con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con xin  kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là: ……………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….,

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này: …….(địa chỉ)… Tín chủ con là ……….. (chức vụ của người khấn).

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sửa lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lạy xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con dâng lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

Lúc cháy hết tuần hương đầu, chủ cửa hàng bước lên bái thần linh ba bái rồi xin lấy tiền vàng đi hóa. Sau khi số tiền vàng thì thủ tục của buổi lễ khai trương xem như đã hoàn tất.

Thủ tục cúng bái hoàn tất, mời người có tuổi hợp với mệnh của chủ cửa hàng để mở hàng cho bạn. Việc này cũng mang lại tài lộc, vận may cho việc làm ăn, buôn bán của bạn.

Khi chuẩn bị bài cúng khai trương công ty, quán, cửa hàng thì nên lên mạng tìm hiểu mẫu bài cúng nào đầy đủ nhất. Rồi sau đó chỉnh sửa cho phù hợp với loại hình kinh doanh. Song, cũng phải đúng với chức vụ người đứng cúng trong buổi lễ. Sẽ còn nhiều điều bất cập những các cần phải hết sức cố gắng thực hiện buổi lễ sao cho cảm thấy hài lòng nhất.

icon icon icon