icon icon icon icon
Đồ Cúng Tâm Linh|Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

Hỏi đáp: Mâm cúng đất đai gồm những gì?

Nguyễn Xuân Nghĩa
Ngày 25/08/2022

Điểm neoHỏi đáp:Mâm cúng đất đai gồm những gì?

Người xưa quan niệm rằng mỗi mảnh đất đều sẽ có một vị thần linh cai quản, hay còn được gọi là thần Thổ Công (Thổ Địa). Vì thế, người ta sẽ làm lễ cúng đất mỗi khi có việc cần làm trên mảnh đất đó như động thổ xây nhà, sửa nhà… Ngoài ra, lễ cúng đất cũng thường được tổ chức trong dịp đầu năm, cuối năm. Dẫu là một nghi lễ quan trọng, nhưng không phải ai cũng rõ mâm cúng đất đai gồm những gì. Vì thế, Đồ Cúng Tâm Linh giới thiệu đến quý gia chủ những lễ vật cần thiết và quy trình thực hiện lễ cúng đất. Mời bạn cùng đón đọc!

Điểm neoÝ nghĩa của lễ cúng đất đai

Trước khi giải đáp cho câu hỏi “Mâm cúng đất đai gồm những gì?”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa thiêng liêng, quan trọng của lễ cúng đất.

Ông bà ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, câu này đại diện cho quan niệm mỗi mảnh đất đều có Thổ Thần cai quản. Vị thần này sẽ canh giữ đất đai, tránh sự xâm nhập của những thế lực xấu xa và giúp đỡ, bảo vệ gia chủ đang tọa lạc trên mảnh đất mà Ngài cai trị.

https://docungtamlinh.vn/

Lễ cúng đất đai là cách để gia chủ xin phép Thổ Thần được sử dụng mảnh đất

Vì lẽ đó mà mỗi khi có việc làm liên quan đến đất đai, người ta đều sẽ sắm mâm lễ và làm lễ cúng đất đai với mục đích xin phép các Ngài được sử dụng mảnh đất, đồng thời cũng mong cầu các Ngài sẽ phù hộ cho mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Bên cạnh đó, mâm lễ còn được làm để dâng lên các thế lực tâm linh đang cư ngụ để họ không quấy phá, gây họa.

Ngoài các dịp trên, người ta cũng sẽ cúng Thổ Thần vào các dịp đặc biệt như đầu năm, cuối năm như một cách để tri ân và cảm tạ công ơn của Ngài.

Điểm neoChuẩn bị cho lễ cúng đất đai như thế nào?

Trước khi cúng đất đai, người ta thường sẽ xem ngày, xem giờ và hướng cúng sao cho hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ. Điều này giúp mang lại nhiều may mắn và vượng cát, tài lộc.

Tùy theo mục đích cúng, thời điểm tổ chức lễ cúng cũng sẽ khác nhau. Bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm trong vấn đề này để chọn được ngày tốt. Nếu không, bạn cũng có thể xem trên internet hoặc sách phong thủy. Nên nhớ là hãy tuyệt đối tránh ngày đại hung để không rước vào xui rủi cho gia đình và cả bản thân của bạn.

Nếu bạn không hợp tuổi, bạn có thể mượn tuổi của người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết để đứng ra làm lễ chứ không nhất thiết phải là gia chủ mới được.

Điểm neoMâm cúng đất đai gồm những gì?

Mâm cúng đất đai không có sự giới hạn về lễ vật, vì thế bạn có thể cân đối dựa trên phong tục vùng miền và điều kiện tài chính của bản thân để chuẩn bị mâm lễ cúng đất đai.

Tuy nhiên, dẫu sao thì bạn cũng nên chuẩn bị một cách chu đáo để thể hiện tấm lòng thành kính của mình đối với các Ngài bề trên.

Mâm cúng đất đai

Dưới đây là một mâm cúng đất đai cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

 • Hoa tươi
 • Trái cây
 • Đèn cầy, nhang thơm
 • Gạo, muối
 • Rượu trắng, bia, nước ngọt, nước lọc.
 • Thuốc lá và trà
 • Trầu cau và vôi
 • Bộ tam sên.
 • Gà luộc
 • Chè, xôi, cháo trắng
 • Giấy cúng và 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, vàng, trắng, chàm tím), 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ). Kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi, trên lưng mỗi ngựa sẽ đặt vào 10 lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn, và cờ, roi, kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng) và 50 lễ vàng tiền

Lễ mặn hay lễ chay sẽ tùy theo mục đích, tôn giáo của người cúng cũng như quẻ xem của thầy. Tuy nhiên, dù là mâm lễ gì thì cũng phải đảm bảo có những vật trên.

Khi bài trí mâm lễ, bạn cần phải sắp xếp theo trình tự, trình bày đẹp mắt, không để bừa bãi sẽ khiến các Ngài quở trách. Về cơ bản, cách bài trí nhìn theo hướng từ bên ngoài vào sẽ là:

 • Bát hương Thổ thần ở giữa, bên trái là bát hương Bà cô Tổ, bên phải là bát hương tổ tiên. Còn lại bạn chỉ cần sắp xếp đẹp mắt và gọn gàng là được.
 • Khi cúng, đầu tiên phải xin phép Thổ Công cho phép tổ tiên về hưởng lễ, nếu không các ngài sẽ không cho tổ tiên về phù hộ độ trì cho ta.
 • Miền Nam có tập tục trước khi cúng lễ phải ăn trước một miếng, bởi vì Thổ Công từng bị đầu độc nên ngài rất sợ và không dám hưởng lễ. Còn ở miền Bắc thì người ta không làm điều này mà vẫn cúng bình thường.

https://docungtamlinh.vn/

Khi bài trí mâm lễ, bạn cần phải sắp xếp theo trình tự, trình bày đẹp mắt, không để bừa bãi, qua loa

Khi cúng, bạn cần phải ăn mặc lịch sự, trang nghiêm và thành tâm. Không nên đùa cợt, chuẩn bị lễ sơ xài sẽ khiến các ngài quở trách và ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống sau này của gia đình lẫn bản thân gia chủ. Ngoài ra, hãy chép sẵn bài khấn cúng đất đai ra giấy để đọc, khi đọc cầm tờ giấy trên tay và tuyệt đối không được để dưới đất.

Bên trên là câu trả lời cho thắc mắc “Mâm cúng đất đai gồm những gì?” mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên đón đọc thêm các bài viết khác để biết thêm các kiến thức liên quan đến cúng bái, lễ nghi bạn nhé!

#Hỏi đáp:Mâm cúng đất đai gồm những gì ​​​​​​​#Hỏi đáp:Mâm cúng đất đai gồm những gì ​​​​​​​#Hỏi đáp:Mâm cúng đất đai gồm những gì ​​​​​​​#Hỏi đáp:Mâm cúng đất đai gồm những gì ​​​​​​​#Hỏi đáp:Mâm cúng đất đai gồm những gì

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 09/06/2024

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) sắp tới...

Xem thêm

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 31/05/2024

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn Mâm Cúng Căn Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi...

Xem thêm

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì?

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 27/05/2024

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì? Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ từ...

Xem thêm

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất  Hầu hết các thủ tục cúng Mụ bà để phù hộ...

Xem thêm

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới Việc tìm hiểu thủ tục về nhà mới cần những gì để chuẩn bị cho tươm tất...

Xem thêm

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN KHUYẾN MÃI

Giỏ hàng