icon icon icon icon
Đồ Cúng Tâm Linh|Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói Đạt Chứng Nhận HACCP

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ

Nghĩa Nguyễn Xuân
Ngày 09/06/2024

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ

Ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) sắp tới hay còn được biết đến là ngày Tết giết sâu bò. Đây được xem như một ngày cũng rất quan trọng trong năm, bởi lẽ không chỉ đơn giản là một ngày nắng nóng có thể giết được sâu bọ mà ngày Tết Đoan Ngọ được xem như Tết giữa năm. Một phong tục truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác đối với người dân Việt Nam.

Ngày Tết này, bạn sẽ thấy các vùng miền khắp cả nước sẽ có những món ăn đặc trưng không lẫn vào đâu được. Tuy nhiên, người miền Nam lại đón Tết Đoan Ngọ một cách dân dã, giản dị hơn so với miền Bắc và miền Trung, đó là 2 món ăn vô cùng quen thuộc là bánh ú tro và cơm rượu.

Vậy Tại sao lại ăn bánh tro và công dụng của bánh tro?

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người thường sẽ ăn các món ăn dầu mỡ, thịt béo nhiều. Nên phong tục ăn bánh tro được xem như một món ăn để cân bằng lại cơ thể, trung hòa những bớt những độc hại mà cơ thể chúng ta nạp vào trong ngày này. Không những thế nguyên liệu làm bánh tro cũng từ gạo và các loại thực vật khác nhau nên còn hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe.

Chỉ với một món bánh nho nhỏ nhưng lại mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe đó nha. Theo Đông Y, bánh tro có tính mát, chính vì thế bánh có tác dụng lợi tiểu, thải độc các chất độc hại ra ngoài cơ thể.

Đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ, bánh tro còn hỗ trợ trị các cơn nóng sốt âm ỉ, nhất là vào mù hè nắng nóng, mọi người thường dễ bị dương thịnh gây âm hư, nên bổ sung bánh tro sẽ giúp bổ âm rất tốt cho cơ thể, sức khỏe.

Bánh Ú Tro

Bánh Ú Tro

Tại sao Tết Đoan Ngọ người miền Nam lại ăn cơm rượu?

Có một cách nói vui mà người miền Nam đã truyền tai nhau đó là vì ngày Tết Đoan Ngọ là ngày Tết sâu bọ. Mà "sâu bọ" ở đây là các kí sinh trùng, vi khuẩn bên trong cơ thể của chúng ta.

Chính vì lẽ đó mà khi ăn cơm rượu thì độ chua, nóng tự gạo nếp và rượu lên men sẽ làm cho sâu bọ "say sỉn" rồi bị tiêu diệt hết. Từ đó mà truyền thống ăn cơm rượu vào ngày này được duy trì mãi về sau.

Nhưng đừng nghĩ, cơm rượu chỉ có công dụng diệt sâu bọ thôi nha. Việc bổ sung cơm rượu còn giúp hỗ trợ các bệnh về tim mạch, cao huyết áp và tăng sức đề kháng. Do cơm rượu có chứa có vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vitamin B và các chất xơ từ gạo.

Tuy nhiên, cơm rượu ở mỗi miền sẽ có những đặc trưng riêng biệt, khác nhau.

Ở miền Bắc: Món cơm rượu của miền Bắc thường các hạt cơm sẽ rời rạc chứ không dính vào nhau. Ngoài ra, cơm rượu ở miền Bắc sẽ có vị rượu nồng hơn.

cơm rượu miền Bắc

Ở miền Trung: Sẽ dùng gạo nếp trắng để làm, ngoài ra họ sẽ ép chặt các viên cơm rượu thành các hình khối nhỏ.

cơm rượu miền Trung

Ở miền Nam: Giống với miền Trung, người dân miền Nam họ sẽ dùng gạo nếp để nấu cơm rượu. Tuy nhiên thay vì làm thành các khối vuông thì họ sẽ vo tròn các viên cơm rượu. Biến tấu thêm một chút cho món cơm rượu, thì ở miền Nam thường sẽ cho thêm đường vào khi ăn.

cơm rượu miền Nam

 

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 09/06/2024

Vì Sao Lại Có Cơm Rượu & Bánh Ú Trong Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) sắp tới...

Xem thêm

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 31/05/2024

Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn Mâm Cúng Căn Sự khác nhau giữa Cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi...

Xem thêm

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì?

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 27/05/2024

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì? Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ từ...

Xem thêm

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Vị Trí Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi - Cúng Căn Chuẩn Nhất  Hầu hết các thủ tục cúng Mụ bà để phù hộ...

Xem thêm

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới

Nghĩa Nguyễn Xuân
|
Ngày 19/03/2024

Những điều cần lưu ý khi về nhà mới Việc tìm hiểu thủ tục về nhà mới cần những gì để chuẩn bị cho tươm tất...

Xem thêm

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN KHUYẾN MÃI

Giỏ hàng